ซีอาน รับบทเจ้าภาพการประชุมด้านวัฒนธรรมจีน-ฝรั่งเศส

สถานที่พัก-ท่องเที่ยว

ซีอาน เมืองโบราณของจีนรับบทเจ้าภาพการประชุมด้านวัฒนธรรมจีน-ฝรั่งเศส รวมทั้งฟื้นฟูจิตวิญญาณแห่งเส้นทางสายไหม

ซีอาน เป็นเมืองที่มีอายุถึง 3,100 ปีของจีนและยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องของนักรบและม้าดินเผา (Terra Cotta Warriors and Horses) ได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวัฒนธรรมจีน-ฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของความพยายามของจีนในการเชื่อมโยงตะวันออกและตะวันตกด้วยการฟื้นฟูจิตวิญญาณของตำนานแห่งซีอานที่เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมโบราณ

 

          การประชุมซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 กันยายนที่ผ่านมา ในเมืองหลวงของมณฑลส่านซี ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของจีนเป็นงานที่เกี่ยวกับด้านความคิดสำหรับผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการชั้นนำของโลกในด้านวัฒนธรรม ดนตรี สถาปัตยกรรมและการออกแบบ โดยในการประชุมดังกล่าว ผู้เข้าร่วมประชุมได้สัมผัสกับอดีต พิจารณาถึงปัจจุบัน และมองไปยังอนาคตในระหว่างที่มีการหารือกันในหัวข้อต่างๆ มากมายตั้งแต่การคุ้มครองมรดกและการวิจัยทางประวัติศาสตร์ไปจนถึงการอนุรักษ์วัฒนธรรมและการพัฒนาเมือง

 

          “การสื่อสารและการแลกเปลี่ยนระหว่างอารยธรรมที่แตกต่างกันเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาและความก้าวหน้าของมนุษย์” นายเฉิน จู้ รองประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติกล่าวในการประชุมวัฒนธรรมจีน-ฝรั่งเศส “เส้นทางสายไหมโบราณช่วยปูทางไปสู่การรวมอารยธรรมโลก และโครงการ Belt and Road Initiative (BRI) คือการกลับมาเกิดอีกครั้งของจิตวิญญาณแห่งเส้นทางสายไหม ผมหวังว่าประชาชนชาวจีนและฝรั่งเศสจะสามารถเข้าถึงศักยภาพที่ยิ่งใหญ่ของมรดกทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมกันสร้างวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าสำหรับเผ่าพันธุ์มนุษย์ทั้งหมด

 

          การประชุมเป็นเวลา 4 วันทำให้ซีอานกลายเป็นจุดสนใจของโลกในการนำเสนอความเย้ายวนใจอันยาวนานของเมืองที่เป็นแหล่งกำเนิดของอารยธรรมมนุษย์เช่นเดียวกับกรุงโรม เอเธนส์ และไคโร

 

          ธีมของการประชุมครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่ BRI ซึ่งเป็นโครงการเส้นทางสายไหมที่ทันสมัยของจีน โดยมีจุดมุ่งหมายในการเชื่อมโยงประเทศจีนกับประเทศในแถบยูเรเชียนผ่านโครงการโครงสร้างพื้นฐานที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางการค้าโบราณ

 

          คงไม่มีสถานที่ใดที่จะดีไปกว่าการเริ่มต้นบทสนทนาด้วยเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์แห่งเมืองซีอาน ซึ่งได้รับสมญานามว่า “พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของจีน” การประชุมครั้งนี้ยังได้ดึงดูดเหล่าผู้ดูแลจากพิพิธภัณฑ์ชั้นนำในยุโรปและจีนรวมถึง Musee des Confluences, Musee Rodin, พิพิธภัณฑ์โบราณคดีแห่งชาติของเอเธนส์พิพิธภัณฑ์พระราชวังและพิพิธภัณฑ์นักรบดินเผา

 

          นอกจากนี้ ในการประชุมยังมีแขกผู้มีเกียรติรวมถึง วู เหว่ยชาน (Wu Weishan) ประติมากรผู้มีชื่อเสียงและผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งชาติของจีน และพอล แอนดริว (Paul Andreu) สถาปนิกชื่อดังระดับโลกได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆ เช่น วิศวกรรม จิตรกรรม และศิลปะ

 

          การประชุมยังได้ดึงดูดผู้เข้าร่วมงานจากหลายๆ เมือง เ ช่น ซูโจว ซูไห่และฉางโจวของจีน รวมถึงเมืองนีส ตูร์ แซ็งเตเตียน อ็องกูแลม และลียงของประเทศฝรั่งเศส

 

          สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเยี่ยมชม: http://www.xian.gov.cn/ptl/def/def/index_1121_6774_ci_trid_2957895.html 

 

          เกี่ยวกับซีอาน

 

          เมืองหลวงของมณฑลส่านซีทางตะวันตกของประเทศจีน ซีอานเป็นสถานที่ท่องเที่ยวระดับนานาชาติที่มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 3,000 ปี และสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงระดับโลก เช่น นักรบและม้าดินเผา และกำแพงเมืองโบราณ เมืองที่ได้รับสมญานามว่า “พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง” (Outdoor Museum) ของจีน” เป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางสายไหมซึ่งเป็นเครือข่ายเส้นทางการค้าแบบโบราณที่จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการระหว่างราชวงศ์ฮั่นของจีนซึ่งเชื่อมโยงตะวันออกและตะวันตกผ่านทางการค้า

 

          รูปภาพ – https://photos.prnasia.com/prnh/20180921/2244843-1

  • : IQML