ไต้หวันจัดงานเทศกาลข้าวหน้าหมูพะโล้ประจำปี 2562 ชวนนักท่องเที่ยวอิ่มอร่อยกับเมนูอาหารประจำชาติ

ข้าวหน้าหมูพะโล้เป็นอาหารขึ้นชื่อของไต้หวัน และเป็นเมนูจานเด็ดที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดที่จะลิ้มลอง สำหรับเทศกาลข้าวหน้าหมูพะโล้ หรือ Taiwan Braised Pork Rice Festival ประจำปี 2562 ได้เปิดฉากขึ้นเมื่อวันที่ 13 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยถึงแม้หลายประเทศได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แต่กรมการตรวจสอบและกักกันสัตว์และพืช (Bureau of Animal and Plant Health Inspection and Quarantine) แห่งสภาเกษตรไต้หวัน (Executive Yuan Council of Agriculture) ไม่กังวลเพราะได้ออกมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวด และประสบความสำเร็จในการรักษาคุณภาพเนื้อหมูของไต้หวันเอาไว้ได้ ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติและชาวไต้หวันเองมั่นใจเมื่อรับประทานอาหารประจำชาติอย่างข้าวหมูพะโล้ว่า นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีคุณภาพสูงอีกด้วย

เทศกาลข้าวหน้าหมูพะโล้ไต้หวันจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2560 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ชาวต่างชาติได้ทราบถึงคุณภาพเนื้อหมูของไต้หวันผ่านทางเมนูอาหารจานเด็ดจานนี้ แม้ปีนี้กรมการตรวจสอบและกักกันสัตว์และพืชต้องเผชิญบททดสอบที่ท้าทายในการป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่แพร่ระบาดในประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมฯ สามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ ทำให้ไต้หวันไม่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดดังกล่าว ยิ่งไปกว่านั้น ไต้หวันยังประสบความสำเร็จในการขอสถานะเป็นพื้นที่ปลอดโรคปากและเท้าเปื่อยโดยไม่ใช้วัคซีน (Foot-and-mouth disease (FMD) vaccination-free status) หลังจากประสบกับการระบาดครั้งแรกเมื่อ 22 ปีก่อน ด้วยความพยายามอย่างเต็มที่จากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นักท่องเที่ยวจึงมั่นใจได้ว่าเนื้อหมูไต้หวันเป็นอาหารปลอดภัย เช่นเดียวกับข้าวหน้าหมูพะโล้ ซึ่งเป็นอาหารประจำชาติของไต้หวัน

สำหรับเทศกาลประจำปีนี้ จะมีการคัดเลือกข้าวหน้าหมูพะโล้ที่นับว่าเด็ดที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ จากบรรดาผู้แข่งขันนับหมื่นราย เพื่อให้นักท่องเที่ยวทุกท่านได้อิ่มอร่อยกับข้าวหมูพะโล้รสชาติดั้งเดิมที่เด็ดด้วยน้ำพะโล้ที่ราดลงไปบนข้าวและเนื้อหมูจนชุ่ม นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการนำเสนอหลากหลายเมนูแปลกใหม่ ที่ไปกันได้ดีกับอาหารดั้งเดิมที่มีมาให้เลือกลิ้มชิมรสมากมาย ขอเชิญนักท่องเที่ยวทั้งชาวต่างชาติและชาวไต้หวันมาลิ้มลองเมนูเด็ดจานอร่อยที่รังสรรค์ขึ้นจากผลิตภัณฑ์เนื้อหมูคุณภาพเยี่ยมของไต้หวันในงานนี้

รูปภาพ – https://photos.prnasia.com/prnh/20190815/2551762-1

คำบรรยายภาพ: กรมการตรวจสอบและกักกันสัตว์และพืช แห่งสภาเกษตรไต้หวัน ประสบความสำเร็จในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร พร้อมคงคุณภาพเนื้อหมูของไต้หวันเพื่อให้นักท่องเที่ยวรับประทานได้อย่างมั่นใจ

  • Media123
%d bloggers like this: