ผลสำรวจชี้ปัญหาส่วนใหญ่การสอบวัดความรู้ “ENGNOW”

ผลสำรวจชี้ปัญหาส่วนใหญ่การสอบวัดความรู้

“ENGNOW” ผุดสนามสอบจำลอง ตัวช่วยการเตรียมสอบที่มีคุณภาพ

(ขอบคุณภาพจาก ศธ.360องศา)

 

        ปัญหาการเรียนและการสอบของเด็กไทยยังคงเป็นปัญหาในวงการศึกษาอย่างวงกว้าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งระบบสอบที่ซับซ้อน และก่อให้เกิดความสับสนมากมายกับผู้เรียน รวมถึงปัญหาค่าใช้จ่ายที่ใช้ในการสอบแต่ละประเภทก็ถือว่าสูงหากเทียบกับค่าครองชีพ หรือค่าตอบแทนขั้นต่ำรายวันของคนไทยในส่วนใหญ่ ต้องยอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่มีโอกาสเข้าถึงการสอบทุกประเภท ด้วยข้อจำกัดของฐานะทางครอบครัว ที่ค่าใช้จ่ายเป็นปัจจัยหลักในการดำรงชีวิต ยังไม่รวมถึงครอบครัวที่มีบุตรหลานหลายคน ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้ทุกคนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกัน และเมื่อต้นปี 2563 สสส.เผยผลวิจัยใน “โครงการศึกษาเพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลกศตวรรษที่ 21 ออกมาเผยว่า เด็กประถมฯ และมัธยมศึกษาของไทยมีความสุขในวัยเรียนลดน้อยลง และมีปัญหาสุขภาพจิตมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความเครียดต่อการแข่งขันในระบบการศึกษา ทั้งความเครียดในการเรียน การสอบ รวมถึงปัญหาค่าใช้จ่ายการสอบที่เพิ่มเติมขึ้นมา 

            ด้วยเหตุนี้ การเตรียมตัวสอบแต่ละครั้งจึงเป็นความจำเป็นอย่างมาก ที่จะต้องเตรียมตัวให้ดีสำหรับการสอบประเภทที่จะต้องมีค่าใช้จ่าย ยกตัวอย่างเช่นการสอบวัดระดับความรู้หรือทักษะการใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน หรือที่รู้จักกันในนาม TOEIC ซึ่งเป็นการสอบที่คะแนนมีความสำคัญในการสมัครงานบางสาขาอาชีพ รวมถึงมีผลในการยื่นศึกษาต่อในสถาบันการศึกษาชั้นนำต่างๆ แต่หากเทียบจากการเรียนในห้องเรียน หรือบางรายมีการเรียนพิเศษร่วมด้วย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กว่า 80% ของผู้เรียน ไม่ได้มีเวลาเตรียมตัวในการสอบมากพอ จนเมื่อถึงเวลาสอบจริงไม่สามารถทำข้อสอบได้เต็มที่ จนต้องเสียค่าธรรมเนียมในการสอบหลายครั้ง

 

คุณศุภศิริ อนันต์รุจิรากุล (เอิญ)

คุณศุภศิริ อนันต์รุจิรากุล หรือ คุณเอิญ ผู้จัดการฝ่ายวิชาการ สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ENGNOW ให้สัมภาษณ์ในประเด็นปัญหาที่น่าสนใจนี้ว่า “จากการที่เอิญได้มีหน้าที่ดูแลงานด้าน Academic ของทาง ENGNOW นั้น ปัญหาหนึ่งที่ทีมเราพบคือ การสอบต่างๆไม่ว่าจะเป็น TOEIC IELTS GAT-PAT สิ่งที่เป็นปัญหาหลักส่วนใหญ่คือเวลาในการเตรียมตัว คนส่วนใหญ่ใช้วิธีหาข้อสอบในอินเตอร์เน็ต ที่มีให้ดาวน์โหลด แล้วลองทำข้อสอบเอง สิ่งที่ขาดคือในการฝึกทำข้อสอบส่วนมากจะไม่ได้จับเวลาในการทำข้อสอบให้เหมือนเวลาสอบจริง เมื่อถึงเวลาสอบเกิดปัญหาเช่นการทำข้อสอบไม่ทัน ส่งผลต่อคะแนนที่ได้รับน้อย เราจึงทำระบบ Pre-Test ขึ้นมาเป็นตัวช่วยในการเตรียมสอบดังกล่าว เพื่อให้ลองทำข้อสอบใกล้เคียงกับการสอบจริง และสอบได้ทุกที่ เพราะเป็นสนามสอบแบบออนไลน์ รวมถึงแนวข้อสอบในแต่ละส่วน และเวลาในการสอบ ทุกอย่างถูกจำลองมาให้ใกล้เคียงที่สุด ก่อนที่จะไปเข้าสอบจริง โดยหลังจากการทำ Pre-Test เรียบร้อยแล้ว เราจะมีการส่งแจ้งผลคะแนนให้ทราบเหมือนกับการสอบจริงทุกประการ หากผู้เรียนมีส่วนไหนที่ได้คะแนนน้อย ก็สามารถขอคำปรึกษากับทีม ENGNOW ได้เลย เพราะเรามีคอร์สเรียนมากมายเพื่อตอบทุกความต้องการของผู้เรียนจริงๆ”

คุณณัฐ​ณิชา​ แซ่​จิว  (มายด์)

 คุณณัฐณิชา แซ่จิว หรือ คุณมายด์ Advisor สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ ENGNOW ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า “การทำงานเรื่องระบบ Pre-Test ก็มีส่วนจากประสบการณ์การเตรียมสอบ TOEIC ของมายด์เองที่พบปัญหาที่ชัดเจนเลยคือ มีเวลาในการเตรียมตัวไม่พอค่ะ และขาดการวางแผนการสอบที่ดีในครั้งแรก ทำให้การสอบครั้งแรกผลคะแนนไม่ได้อย่างที่คาดหวัง ดังนั้นระบบ Pre-Test ที่เราทำขึ้นมานี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆสำหรับการเตรียมตัวสอบประเภทต่างๆ เพราะเราจะได้ทำแนวข้อสอบที่ใกล้เคียงกับข้อสอบจริง รวมถึงเวลาสอบก็ถูกกำหนดมาตามจริงเช่นกัน ทำให้เราสามารถวางแผนการเตรียมตัวได้ดี เราจึงคิดว่าระบบ Pre-Test จะช่วยแก้ปัญหาให้คนที่ต้องการเตรียมสอบได้เป็นอย่างดีค่ะ”

            “เอิญ มายด์และทีม Academic ทุกคน เราพยายามทำเต็มที่ที่สุด ในการพัฒนาระบบ Pre-Test ขึ้นมาเพื่อเป็นหนึ่งในตัวช่วยในการเตรียมตัวสอบของทุกคน รวมถึงด้านการศึกษาอื่นๆของทาง ENGNOW เพราะเราเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญมากๆ เราคำนึงถึงทุกการตอบรับ คำติชม เรายินดีปรับและพัฒนาให้ดีที่สุด เพื่อให้ทุกคนมีความสุข และได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากการเรียนภาษาอังกฤษกับ ENGNOW ค่ะ” คุณเอิญกล่าวสรุปปิดท้าย

            พิเศษ! ทาง ENGNOW ใจดี หากลงทะเบียน Pre-Test วันนี้ แจกฟรีไปเลย Gift Voucher มูลค่า 500 บาททุกคน และสามารถใช้เป็นสิทธิ์แลกซื้อหรือเป็นส่วนลดคอร์สเรียนได้เลย สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม รวมถึงคอร์สเรียนภาษาอังกฤษต่างๆ ได้ที่ Facebook Page: Engnow.in.th เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ และ www.engnow.in.th