เปิดตัวทีมแอดมินเพจ ‘ENGNOW’ เบื้องหลังคอนเทนต์มีมยอดฮิต ติดอันดับเพจสอนภาษาฯ ในไทย

เปิดตัวทีมแอดมินเพจ ‘ENGNOW’

เบื้องหลังคอนเทนต์มีมยอดฮิต ติดอันดับเพจสอนภาษาฯ ในไทย

ทำคอนเทนต์แบบไหน ให้โดนใจและไวรัล?

คาดไม่ถึงว่าเพจสอนภาษาอังกฤษออนไลน์อย่าง Engnow ที่มีผู้ติดตามกว่าสองแสนคนในตอนนี้จะประสบความสำเร็จด้านการทำคอนเทนต์แนวสนุกสนาน พร้อมสอดแทรกความรู้ด้านภาษาอังกฤษให้ได้ติดตามกันอย่างต่อเนื่องไม่ใช่เรื่องง่ายที่คอนเทนต์แนวการศึกษาจะสามารถสร้างการรับรู้ เข้าถึงและเกิดการกดไลก์ กดแชร์อย่างเกินความคาดหมาย วันนี้เราติดต่อขอคุยกับทีมแอดมินหลังบ้าน ผู้ที่อยู่เบื้องหลังคอนเทนต์ไวรัลมีมยอดฮิตต่างๆ ที่ถูกกดไลก์ และถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์อย่างมากมาย ถึงที่มา
และแนวคิดการทำงานของเพจ Engnow สถาบันสอนภาษาอังกฤษออนไลน์ที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ท็อป-เนติวุฒิ พิพิธพงศ์พันธุ์ Copywrite and Creator
“จุดเริ่มต้นเป็นช่วงที่ผมเรียนจบพอดีครับ และช่วงนั้นเป็นช่วงโควิดพอดี ด้วยความที่เราเป็นคนต่างจังหวัดการสมัครงานต่างๆเลยยากไปหมด

ผมเลยลองเริ่มทำเพจของตัวเองขึ้นมา แล้วก็เอาไปโพสต์ตามกลุ่มต่างๆ แล้วพี่เอฟ ผู้บริหารของ Engnow มาเจอพอดีเลยได้มาการคุยงานกัน โดยช่วงแรกทำเป็นลักษณะ Part-Time ก่อนครับ หลังจากที่ได้รับมอบหมายหน้าที่มาผมก็ตั้งใจว่าคอนเทนต์ช่วงแรกๆอยากทำกว้างๆก่อน ให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ เข้าใจง่าย ไม่ต้องคิดมากพอลูกเพจเริ่มตามกันมากขึ้น เราก็จะเพิ่มเติมความซับซ้อนความยากของคอนเทนต์เพิ่มขึ้นไปซึ่งเราจะคอยดูฟีดแบ็คของลูกเพจตลอดว่าคอนเทนต์นี้เขามีฟีดแบ็คยังไง
พอทำไปเรื่อยๆ เราก็พอจับทางได้แล้วว่าคอนเทนต์ต่อไปจะต้องเป็นแนวไหน พวกเขาพร้อมสำหรับคอนเทนต์ใหม่ๆแล้วหรือยัง
เราจะคอยเช็คพวกเขาตลอดเหมือนเราเรียนรู้และเติบโตไปพร้อมๆกับพวกเขาด้วยทีมงานเราจะคุยงานกันทุกอาทิตย์ เพื่อคุยแนวทางการทำคอนเทนต์ที่สามารถขายตัวสินค้าของ Engnow ได้ด้วย แต่ต้องเป็นการขายที่ยังทำให้เขาดูสนุกอยู่
จุดที่ผมภูมิใจในการทำงานเลยก็คือ คอนเทนต์ต่างๆที่เราลงไปอาจจะซับซ้อนหรือยาก แต่พวกเขาก็พยายามที่จะเข้าใจคอนเทนต์ของเราเกิดการไปค้นคว้าต่อว่ามันคืออะไร ไปหาข้อมูลเพิ่มเติมมาคอมเมนต์แชร์กันในคอมเมนต์ ซึ่งผมว่ามันเป็นอะไรที่น่ารักมากๆเลยครับ”

พิ-พิรญาณ์ ฐิติรัตน์พรพงศ์ Creative 
“ทีมแอดมินเราจะแบ่งหน้าที่ดูแลกันชัดเจนค่ะ พิจะดูแลคอนเทนต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับการขายคอร์สของเรา ซึ่งเราจะขายในรูปแบบของมีม คอนเทนต์ การสอนคำศัพท์เราจะเป็นรูปแบบ Edutainment อยากให้ทุกคนสนุกไปกับคอนเทนต์เรา ตอนเริ่มต้น พิกับท็อปจะคุยงานและวางแผนเป็นหลัก ว่าอยากให้คอนเทนต์มีความเป็นเอกลักษณ์ของ Engnow ซึ่งคอนเทนต์ที่ไวรัลมากๆในช่วงแรกจะเป็นมีม ล้อเลียนฉากหนัง  การ์ตูนต่างๆ ให้มี Engnow เข้าไปอยู่ด้วยแบบเนียนๆ  ลูกเพจก็จะไม่ได้รู้สึกว่าเรา Hard Sale เกินไป  ช่วงแรกๆเราก็แอบกังวลนะว่ามีมเรา เขาจะเก็ทมั้ย เราเริ่มจากหนัง และเพลงมาเป็นตัวคอนเทนต์ ซึ่งพอเราลงคอนเทนต์ไปคือเกินคาดมากๆ  ไวรัลตั้งแต่อันแรกเลยค่ะ ทำให้เรามีกำลังใจในการทำงานต่อกันมากๆเลย ทิศทางของคอนเทนต์ของเราวางไว้ว่าเราจะโตขึ้นเรื่อยๆค่ะ ให้ลูกเพจค่อยๆโตไปด้วยกัน คอนเทนต์ก็จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้นเกี่ยวกับการทำงานและการใช้ชีวิตต่างๆค่ะ”

แพรว-พิมแพรว ทองศรีคำ “จุดเริ่มต้นของแพรวตอนนั้นกำลังเรียนอยู่ปี 4 อักษรจุฬาฯ เรามองหาที่ฝึกงาน เจอ Engnow เปิดรับสมัครฝึกงานอยู่พอดี เป็นตัวรายการ Good Morning Engnow ทำงานร่วมกับพี่เอฟ ผู้บริหาร Engnow และ พี่ไอซ์ Marketing Director ซึ่งตัวคอนเทนต์ต่างๆบน  Facebook พี่ท็อป พี่พิ จะเป็นทีมหลักดูแลคอนเทนต์ที่เป็นโพสต์,มีรูปภาพ ส่วนแพรวได้รับมอบหมายให้ดูแลในส่วนของวีดีโอ ซึ่งในเพจของ Engnow เองยังไม่เคยมีคอนเทนต์คลิปตลกๆ ซึ่งพอได้รับโจทย์มารู้สึกว่าค่อนข้างเข้าทางเรา เป็นงานที่เราถนัด เพราะแพรวชอบเสพคอนเทนต์อะไรแนวนี้อยู่แล้ว เลยไม่รู้สึกกดดันเลย ทำให้แพรวทำงานด้วยความสนุกค่ะ  ซึ่งคลิปแรกที่ลงไปเป็นคอนเทนต์ที่พี่พิเสนอมาตอนเราประชุมงานกันกลายเป็นว่าคลิปนั้นก็เป็นไวรัลตั้งแต่คลิปแรก
จากการเก็บข้อมูลเราใช้เวลาประมาณวันเดียวเอง คอนเทนต์ก็พีคเลยเราก็ตกใจมาก ถือเป็นสัญญาณที่ดีในการทำคอนเทนต์
เราก็ทำต่อเนื่องมาตลอดค่ะ สนุกกับการทำงานตรงนี้และดีใจที่แฟนเพจสนุก เอนจอยไปกับเราด้วย ทิศทางของคอนเทนต์เราจะเน้นทำกว้างๆไว้ก่อน ไม่จำกัดเน้นปริมาณความถี่ และความต่อเนื่อง แพรวและทีมก็จะทำคอนเทนต์สนุกๆเพื่อให้แฟนเพจทุกคนได้รับชมกันต่อไปอย่างเต็มที่เลยค่ะ”

 

จากความตั้งใจในการทำคอนเทนต์ของทีมแอดมิน ขอทิ้งท้ายถึงแฟนเพจ Engnow ทุกคนไว้อีกสักหน่อย
แพรว: “ขอบคุณยอดกดไลก์ ยอดแชร์ ทุกคอมเมนต์ที่มาคุยกันในเพจ ขอบคุณที่ติดตามเพจของเรา ดีใจที่เราได้สร้างคอนเทนต์สร้างความสนุกสนานให้ทุกคนได้รับความสนุกและได้รับความรู้จาก Engnow นะคะ”

พิ: “ขอบคุณลูกเพจของ Engnow ทุกคนเลยนะคะที่ติดตามคอนเทนต์ของพวกเรามาโดยตลอด ขอบคุณที่พยายามเข้าใจมีมต่างๆของเราที่ลงไป ขอบคุณฟีดแบ็คและกำลังใจในคอมเมนต์ต่างๆ เราได้รับและได้อ่านทุกคอมเมนต์เลยจะบอกว่า ขอบคุณจริงๆค่ะ”

ท็อป: ขอบคุณลูกเพจ Engnow ทุกคนเลยนะครับ ที่ติดตาม กดไลก์ กดแชร์ คอมเมนต์คอนเทนต์ต่างๆที่เราทำออกไป
มันเป็นกำลังใจในการทำงานที่ดีมากๆของพวกเราจริงๆ พวกเราจะตั้งใจสร้างสรรค์ผลงาน คอนเทนต์ มีม ต่างๆ ให้ดียิ่งๆขึ้นไป
รอติดตามได้เลยนะครับ”

ใครที่อยากติดตามคอมเทนต์สนุกๆแถมยังได้ความรู้เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ แบบนี้ สามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ Facebook Engnow.in.th เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ได้เลยและสำหรับใครที่สนใจอยากพัฒนาภาษาอังกฤษและติดตามรายละเอียดเพิ่
มเติมต่างๆได้ที่เว็บไซต์ Engnow.in.th