Exablate Neuro เทคโนโลยีรักษาโรคอาการสั่นด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง

Exablate Neuro เทคโนโลยีรักษาโรคอาการสั่นด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง โดยไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ แห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 

ทีมแพทย์ไทย ห่วงใยและให้ความสำคัญกับผู้ป่วยในทุกด้าน ตอบรับวิกฤตการณ์ โควิด-19 ลดความเสี่ยงจากความแออัดในโรงพยาบาล และเล็งเห็นความสำคัญของการเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยอย่างเต็มรูปแบบของประเทศไทย จึงเฟ้นหาเทคโนโลยีที่สามารถรักษาโรคทางระบบประสาทที่มักเกิดกับผู้สูงอายุได้อย่างแม่นยำ ลดปริมาณการพักฟื้น การรอคอยการรักษา หรือความถี่ในการเดินทางมาพบแพทย์ของคนไข้ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาอาการมือสั่นที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ซึ่งมักเป็นอาการแสดงหนึ่งของโรคทางระบบประสาทในผู้สูงอายุ เช่น โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) และ โรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) โดยทั้งสองโรคนี้ ผู้ป่วยจะมีลักษณะของอาการมือสั่นที่แตกต่างกัน แต่หากอาการสั่นนี้กระทบต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น เช่น เขียนหนังสือแล้วลายมือเปลี่ยน ใช้มือหยิบแก้วน้ำแล้วน้ำหก ไม่สามารถใช้มือจับช้อนตักกับข้าวได้ ควรพบแพทย์เพื่อวิเคราะห์อาการ และวิธีการรักษาที่เหมาะสม โดยไม่ต้องกังวล ไม่ต้องทนทรมานกับอาการ หรือเลื่อนเวลาการรักษาออกไป แม้ในสถานการณ์เช่นนี้ เนื่องจากไม่ต้องใช้ห้องผ่าตัดร่วมกับการรักษาโรคประเภทอื่น และหลังรักษาด้วยเครื่องแล้ว ไม่ต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาล เหมือนการผ่าตัดใหญ่ประเภทอื่นๆ

Brain degenerative diseases, Parkinson, synapses, neurons, Alzheimer’s, 3d rendering

Exablate Neuro คิดค้นโดย บริษัท INSIGHTEC ผู้พัฒนาเทคโนโลยีทางการแพทย์ชั้นนำของโลก โดยใช้เทคนิคการยิงรวมศูนย์คลื่นเสียงความถี่สูงร่วมกับการถ่ายภาพ MRI (MRgFUS; MRI Guided Focus Ultrasound) ซึ่งเป็นวิธีผ่าตัดแบบไม่มีบาดแผล และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (USFDA) ซึ่งเครื่องยิงคลื่นเสียงความถี่สูงโดยการรวมศูนย์คลื่นเสียงไปยังต่อมทาลามัส (Thalamus Gland) โดยไม่ต้องผ่าตัดเปิดแผลใดๆ ในการรักษา พลังงานจากคลื่นเสียงจะถูกส่งผ่านทางศีรษะของคนไข้ ทำให้เกิดความร้อน และไปรักษาบริเวณที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการสั่น การรักษานี้แพทย์สามารถวางแผนการรักษาล่วงหน้า และยังสามารถตรวจสอบ และประเมินปฏิกิริยาตอบสนองของคนไข้ในขณะที่รักษาได้แบบ Real-time โดยผู้ป่วยจะรู้สึกถึงอาการสั่นที่น้อยลง หรือหายจากอาการสั่นทันทีหลังเสร็จสิ้นการรักษา โดยปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีนี้มากกว่า  5,000 รายตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย นับเป็นศูนย์การรักษาแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (SEA) ที่เริ่มใช้เทคโนโลยี Exablate Neuro System โดยเริ่มตั้งแต่ในปี 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งปัจจุบันมี 2 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช และ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ผู้สนใจสามารถสอบถามข้อมูลการรักษาเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลศิริราช ติดต่อ โทร 02 414 0135 คุณสุรีรัตน์ จันทร์พาณิชย์ ห้องตรวจ MRI อาคารนวมินทรฯ ชั้น 4 วันจันทร์ ถึง วันศุกร์ เวลา 8.00-16.00 น. หรือ ศูนย์ภาพวินิจฉัยและร่วมรักษาเพื่อปวงชน โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โทร 02 576 6000 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมด้านเทคโนโลยีได้ที่ โทร 0-2961-7981 อีเมล์ contact@medfocus.co.th เว็บไซด์ https://www.medfocus.co.th  และ https://www.essentialtremor.in.th/