“เลมอน มี ฟาร์ม” อาณาจักรมะนาวครบวงจร เปิดประตูสู่เงินล้าน!

“เลมอน มี ฟาร์ม” อาณาจักรมะนาวครบวงจร เปิดประตูสู่เงินล้าน!
พัฒนาผลิตภัณฑ์พร้อมสร้างสรรค์ให้เกิดความยั่งยืน

ด้วยปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ทั้งภัยธรรมชาติ ไปจนถึงความผันผวนของราคา ทำให้การเกษตรเป็นหนึ่งในธุรกิจที่หลายคนหลีกเลี่ยง แต่ไม่ใช่สำหรับ “เลมอน มี ฟาร์ม” (Lemon Me Farm) SME ของไทย ที่แม้จะเคยเผชิญทุกอุปสรรค แต่ด้วยความรู้และแนวคิดสุดกว้างไกล จากสวนมะนาวที่เคยถูกน้ำท่วมหลายหมื่นต้น ก็ฮึดสู้จนเติบโตสู่การเป็น ‘อาณาจักรมะนาวครบวงจร’ สุดโดดเด่นใกล้กรุงเทพมหานคร

คุณมิ้น-ฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ คือทายาทเกษตรกรที่รับช่วงต่อธุรกิจจากบิดาซึ่งบุกเบิกการปลูกและขายมะนาวเองมานานราว 15 ปี เมื่อคุณมิ้น วิศวกรหนุ่ม ดีกรีปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลาออกจากงานประจำเพื่อมาช่วยคุณพ่อและพี่สาวบริหารธุรกิจ เขาจึงมีแนวคิดที่จะใช้ศาสตร์ทางการเกษตรกรรม อุตสาหกรรม การจัดการ การตลาด และการท่องเที่ยว ต่อยอดจาก ‘สวน’ ให้เป็น ‘อาณาจักรมะนาวครบวงจร’ ในนาม “เลมอน มี ฟาร์ม” ที่สร้างโอกาสจากผลมะนาว นำมาสร้างคุณค่าใหม่ที่ตอบโจทย์ ecosystem ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปถึงปลายน้ำ สะท้อนวัตถุประสงค์ที่ตรงตามความหมายของชื่อว่า ‘ฉันคือทุกอย่างเกี่ยวกับมะนาว’

บนพื้นที่เกือบร้อยไร่ในย่านศาลายา จังหวัดนครปฐม คุณมิ้นใช้ความรู้และประสบการณ์ปลูกมะนาวคุณภาพดีหลากหลายสายพันธุ์ ผสานกับเทคโนโลยีการทำสวนมะนาวลอยฟ้า ซึ่งสามารถควบคุมให้ต้นมะนาวสามารถออกลูกเพื่อจำหน่ายสู่ท้องตลาดได้ตลอดปี ขณะเดียวกันก็ได้นำทุกองค์ประกอบของมะนาวมาแปรรูปทั้งในรูปแบบอาหารและผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะนาวคั้นสดพร้อมดื่ม ที่กลายเป็นสินค้าโอท็อประดับ 5 ดาว, มะนาวผง, วุ้นและขนมจากเนื้อมะนาว, น้ำมันหอมระเหยจากผิวและเมล็ดมะนาว ฯลฯ ซึ่งล้วนสามารถสร้างรายได้ หรือแม้กระทั่ง เมล็ดมะนาวที่สามารถนำมาปลูกใหม่ หรือการทำปุ๋ยจากเปลือกมะนาวเหลือใช้ ก็เป็นการใช้แนวคิด Zero waste หรือการลดขยะให้เป็นศูนย์ได้อย่างน่าชื่นชม

นอกจากการผลิตสินค้าออกไปสู่ท้องตลาดแล้ว ปัจจุบัน “เลมอน มี ฟาร์ม” ยังเปิดให้ลูกค้าได้ท่องเที่ยวเชิงเกษตร พร้อมส่วนของคาเฟ่และหน้าร้าน ซึ่งทำหน้าที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงรับฟีดแบ็กโดยตรงเพื่อนำมาสู่การพัฒนาและปรับปรุง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ซึ่งดึงดูดให้ลูกค้าสร้างคอนเทนต์ออร์แกนิคบอกต่อประสบการณ์ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ และจุดที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้คือศูนย์การเรียนรู้แก่ผู้ที่ต้องการศึกษาหาข้อมูลจากสวนมะนาวและสินค้าการเกษตรอื่นๆ ด้วยเป้าหมายที่ คุณมิ้น อยากให้ “เลมอน มี ฟาร์ม” เป็นฟาร์มกึ่งเรียนรู้ ซึ่งอาจจุดประกายให้เกิด SME รายใหม่เข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในระดับประเทศก็เป็นได้

ทุกธุรกิจต้องการความสำเร็จ ทุกความสำเร็จย่อมมี SECRET ของตัวเอง ติดตามเคล็ดลับความสำเร็จของ “เลมอน มี ฟาร์ม” ได้ในรายการ “SME SECRET จับ เคล็ด รวย” รายการที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ตั้งใจจะนำผู้ประกอบการ SME ที่ประสบความสำเร็จ มาถ่ายทอดมุมมองและเคล็ดลับต่าง ๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการไทย ดังพันธกิจของ สสว. ที่ว่า บูรณาการ และผลักดันการส่งเสริม MSME ของหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อให้ MSME สามารถเติบโตและแข่งขันได้ในระดับสากล ออกอากาศในวันพุธที่ 20กันยายน 2566 เวลา 17.00 น. ทาง Facebook Fanpage: Osmepสสว.