“พุงกาง หางสวย” SME เฟอร์นิเจอร์แมว เกิดจากความรัก-ขับเคลื่อนด้วยความรู้จริง

“พุงกาง หางสวย” SME เฟอร์นิเจอร์แมว
เกิดจากความรัก-ขับเคลื่อนด้วยความรู้จริง

การทำธุรกิจที่เกิดจากความรัก และขับเคลื่อนด้วยความรู้จริง’ คือเคล็ดลับความสำเร็จของ ธุรกิจ SME อสังหาริมทรัพย์สำหรับสัตว์เลี้ยง ในนาม “พุงกาง หางสวย”

คุณป๊อป-อารียา แก้วจรรยา ผู้ก่อตั้งร้านเฟอร์นิเจอร์สัตว์เลี้ยงครบวงจร ที่มีชื่อน่ารัก ๆ ว่า “พุงกาง หางสวย” คือนักธุรกิจมือใหม่ซึ่งเพิ่งก้าวเข้าสู่วงการ SME อย่างเต็มตัวเมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา หากแต่ความรักที่เธอมีต่อสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะกับน้องแมวนั้น ผูกพันและฝังลึกจนทำให้คุณป๊อปเข้าใจจิตใจของเหล่าทาสแมวที่รักแมวเหมือนลูก ว่าต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีที่สุดและมีความปลอดภัยที่สุด นั่นจึงเป็นจุดกำเนิดและแรงผลักดันให้ “พุงกาง หางสวย” ประสบความสำเร็จด้วยยอดขายที่เติบโตกว่า 200% ภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือน

ด้วยพื้นฐานครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ไม้บิ้วท์อิน คุณป๊อปจึงมีความรู้ด้านงานโครงสร้างและคุณภาพไม้ชนิดต่าง ๆ เมื่อมารวมกับการเลี้ยงแมวของตัวเอง ซึ่งเคยมีปัญหาด้านสุขภาพเพราะแพ้สารเคมีจากของใช้และของเล่นที่แมวมักจะกัดและข่วนตามอุปนิสัย ทำให้คุณป๊อปริเริ่มในการนำไม้ในสต๊อกมาผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ โดยยึดหลักว่าต้องปลอดภัยต่อสัตว์เลี้ยงของตัวเอง

เฟอร์นิเจอร์แมวจากไอเดียของคุณป๊อป ได้รับคำชื่นชมและแรงสนับสนุนจากเพื่อน ๆ จนทำให้งานอดิเรกในช่วงวิกฤตโควิด-19 เติบโตเป็นธุรกิจ SME ซึ่งตั้งชื่อจากภาพลักษณ์ของแมวของตัวเองว่า “พุงกาง หางสวย” ที่แม้ธุรกิจจะผ่านการลองผิดลองถูก จนล้มลุกคลุกคลานในช่วงต้น แต่ด้วยความเข้าใจในจิตใจของเหล่าทาสแมว สะท้อนออกมาผ่านคุณภาพอันยอดเยี่ยมของสินค้า รวมทั้งความเชื่อมั่นในการผลิตของโรงงานภายในประเทศไทย จนได้สินค้าในราคาถูกกว่าการนำเข้าจากต่างประเทศมากกว่าครึ่ง ทำให้เกิดความมั่นใจในกลุ่มลูกค้า จนเกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อ ส่งผลให้ “พุงกาง หางสวย” มียอดขายเติบโตอย่างต่อเนื่อง แม้จะเน้นเพียงการโปรโมทและจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้นก็ตาม

ปัจจุบัน “พุงกาง หางสวย” มีสินค้ามากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชั้นวางอาหาร เปลแมว หลุมอวกาศ ที่ลับเล็บ คอนโดแมว ฯลฯ โดยกลุ่มลูกค้ายังนำสินค้าไปปรับใช้กับสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น ๆ ที่ใช้ผลิตภัณฑ์คล้ายกัน อย่าง สุนัข กระต่าย และชินชิลล่า นอกจากจะขยายฐานลูกค้าอย่างอัตโนมัติแล้ว ยังจุดประกายให้ คุณป๊อป เพิ่มประเภทสินค้าเพื่อตอบโจทย์คนรักสัตว์เลี้ยง และมุ่งมั่นในการทำการตลาดภายในประเทศให้มั่นคง ก่อนตั้งเป้าจะขยายฐานลูกค้าด้วยการส่งออกสู่ประเทศเพื่อนบ้านในลำดับถัดไป

ทุกธุรกิจต้องการความสำเร็จ ทุกความสำเร็จย่อมมี SECRET ของตัวเอง ติดตามเคล็ดลับความสำเร็จของ “พุงกาง หางสวย” ได้ในรายการ “SME SECRET จับ เคล็ด รวย” รายการที่ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ตั้งใจจะนำผู้ประกอบการ SME ที่ประสบความสำเร็จ มาถ่ายทอดมุมมองและเคล็ดลับต่าง ๆ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการไทย ดังพันธกิจของ สสว. ที่ว่า บูรณาการ และผลักดันการส่งเสริม MSME ของหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน เพื่อให้ MSME สามารถเติบโตและแข่งขันได้ในระดับสากล ออกอากาศในวันศุกร์ที่ 22 กันยายน 2566 เวลา 17.00 น. ทาง Facebook Fanpage: Osmepสสว